ลับขวานให้คม

 

คุณกำลังเป็นเหมือนคนตัดต้นไม้คนนี้หรือเปล่า มีคนตัดต้นไม้คนหนึ่งเขาออกไปตัดต้นไม้ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงห้าโมงเย็นปรากฏว่าเขาตัดต้นไม้ได้ 10 ต้น พอเขากลับมาบ้านก็คิดในใจว่า ถ้าเขาตื่นเช้ากว่านี้ เขาคงจะตัดต้นไม้ได้มากกว่านี้

เช้าวันต่อมาเขาจึงตัดสินใจตื่นเช้าขึ้นหนึ่งชั่วโมง พอเขาทำงานตัดต้นไม้ไปทั้งวันปรากฏว่าเขาตัดต้นไม้ได้เก้าต้น เขาจึงแปลกใจว่า แอ๊ะ! ทำไมถึงตัดต้นไม้ได้เก้าต้น ทั้ง ๆ ที่เขาทำงานมากกว่าเมื่อวานตั้งหนึ่งชั่วโมง เขาก็เลยตัดสินใจลองดูอีกวันหนึ่ง เพราะคิดว่าถ้าวันพรุ่งนี้เขาตื่นเช้ามากกว่าเดิมสองชั่วโมง เขาคงตัดต้นไม้ได้มากขึ้น แต่ปรากฏว่าเมื่อเขาทำงานตัดต้นไม้ทั้งวัน เขากลับตัดต้นไม้เหลือแค่แปดต้น ยิ่งเขาตื่นเช้าทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ผลลัพธ์ของเขากลับน้อยลง รู้ไหมคะว่าทำไม?


มีอยู่วันหนึ่งเขาตัดสินตัดต้นไม้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ปรากฏว่าเขาตัดต้นไม้ได้แค่สามต้นเอง บังเอิญมีชาวบ้านคนหนึ่งเดินผ่านมาเห็นดังนั้นจึงถามว่า เอ้ย! ทำไมจึงใช้ท่อนเหล็กตัดตันไม้ล่ะ! เขาก็เถียงว่าไม่นะไม่ใช่ท่อนเหล็กนะ นี่คือขวาน ชาวบ้านได้ถามกลับว่าเออ! ทำไมรูปร่างหน้าตาเหมือนขวาน! แต่ทำไมไม่คมเลย?

คือถ้าวันนี้ชีวิตของเราไม่ค่อยก้าวหน้า เราเหนื่อยนะที่ออกไปทำงาน ออกไปต่อสู้แต่ผลลัพธ์กลับเท่าเดิม ตัวเรานี่ก็เหมือนขวานแหละ มันต้องมีการอัพ ต้องมีการพัฒนา ถ้าเรามองดูตัวเองตอนนี้ เราเก่งขึ้นกว่าปีที่แล้วมั้ย! หรือเท่าเดิม เราเก่งขึ้นมากกว่าตอนที่เราเพิ่งเริ่มทำงานมั้ย! หรือมันเท่าเดิม ถ้าคำตอบคือเหมือนเดิม มันก็เหมือนกับผู้ชายคนนี้ละคะ ที่เขาขยันตัดต้นไม้ แต่ได้ผลลัพธ์น้อยลงเรื่อย ๆ


อิบราฮัม ลิงคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เคยกล่าวไว้ว่า ถ้ามีเวลา 8 ชั่วโมงเขาจะใช้เวลา 6 ชั่วโมงในการลับขวาน แล้วคุณละคะ เคยลับขวานบ้างหรือเปล่า เคยทำตัวเองให้เก่งบ้างหรือเปล่า หรือใช้เครื่องทุนแรงใดในการตัดต้นไม้ เคยพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องมั้ย ถ้าคุณรู้สึกว่าชีวิตคุณไม่ก้าวหน้า ถ้าคุณอยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่กับคุณละคะว่า คุณจะยอมลับขวานที่ชื่อว่า “ตัวเอง” แล้วหรือยัง….

ฝากไว้ให้คิดและเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อแท้ รู้ว่าเหนื่อยแต่การกลับมามองตัวเองว่าพัฒนาตัวเองจากตั้งแต่เริ่มต้นทำงานมาจนถึงปัจจุบันไปแค่ไหนต่างหาก