เปลญวนแขวน มีเทคนิคในการเลือกซื้ออย่างไร ถึงเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

เปลญวนแขวน

เราคงคุ้นเคย หรือคงจะรู้จักเปลญวนมาตั้งแต่เด็ก และอีกหลายคน คงจะไม่คุ้นกับคำว่าเปลญวนสักเท่าไหร่ มันคืออะไร เป็นเปลแบบไหน คำในภาษาอังกฤษใช้เรียกเปลญวนว่า Hammock ความหมายอันเดียวกัน คืออุปกรณ์ที่ถักด้วยป่าน เชือก หรือเส้นใยอื่นลักษณะเป็นตาโปร่ง คล้ายแห หรืออวน

สมัยโบราณ เราคงจะเคยเห็นคนเฒ่าคนแก่ พ่อแม่สมัยนั้น นำผ้าขาวม้ามาผูกเป็นเปล เลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน ใช้ปลายผ้าทั้งสองด้านผูกโยงกับเสา หรือต้นไม้แล้วก็แกว่งไกวไปมาให้เด็ก ๆ เล่นสนุกสนาน หรือจะเพื่อใช้ในการนั่งเล่นพักผ่อน วัสดุที่ใช้ในการมาทำเป็นเปลนั้น เราต้องคิดถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

และต้องคำนึงถึงประโยชน์จากวัสดุนั้น จะเป็นวัสดุที่เป็นเส้นใยขนาดเล็ก ที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถที่จะรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ไม่ขาดง่าย ในสมัยโบราณนานมาเรานิยมใช้เปลเป็นที่นอน เมื่อเราท่องเที่ยวป่า และพักผ่อนหย่อนใจตามภูเขา ทะเล เป็นการสร้างที่นอนง่าย ๆ ที่ใช้งบไม่มากนัก แต่ก็สามารถทำให้การพักผ่อนค่อนข้างสะดวกสบายได้เช่นกัน

เปลญวนแขวน

ดังนั้นจากบทความต่อไปนี้ เราได้รวบรวมสิ่งที่คุณควรต้องพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อเปลญวนมาใช้งาน เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะนำข้อมูล ไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเปลญวน ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

เปลญวนมีกี่ประเภท และทำมาจากวัสดุใดบ้าง

การนำวัสดุมาใช้ทำเหล่านี้ ต้องสามารถป้องกันยุงกัดในยามค่ำคืน โดยต้องคำนึงถึงประเภทของเส้นใย ที่เหนียว เนื้อผ้าอบอุ่น ตอบโจทย์ การใช้ในทุกสภาวะอากาศร้อน หรือเย็น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฤดูกาล

ประเภท และวัสดุที่ใช้ในการมาทำเป็นเปลนั้น เราต้องคิดถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และต้องคำนึงถึงประโยชน์จากวัสดุนั้น จะเป็นวัสดุที่เป็นเส้นใยขนาดเล็ก ที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถที่จะรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ไม่ขาดง่าย เปลญวนมี 4 ประเภท แต่ละประเภททำจากวัสดุดังต่อไปนี้

1. เปลญวนเชือก

เชือกที่ใช้ทำเปญญวนประเภทนี้ส่วนใหญ่ทำมาจากคอตตอน หรือโพลีเอสเตอร์ ลักษณะใช้เส้นใยการทอผ้าประเภทนี้จะทอแบบหลวมๆ ไม่แน่นมากนัก เปลญวนเชือกจะเหมาะสำหรับการนอนเล่น ไม่เหมาะที่จะใช้รับน้ำหนักเยอะๆ การระบายอากาศค่อนข้างดี

2. เปลญวนผ้า

ผ้าที่ใช้ทำเปลญวนประเภทนี้ เป็นเนื้อผ้าบางๆ ธรรมดาๆ ราคาถูก ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการประหยัดงบ แต่คุณภาพก็ตามราคา เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งบริเวณใกล้แหล่งน้ำ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง ทะเล คุณสมบัติแห้งค่อนข้างเร็ว

3. เปลญวนผ้าทอ และถัก

ใช้ผ้าทอถักเปลญวน เป็นที่นิยมกันค่อนข้างมาก เพราะด้วยเนื้อผ้าที่ให้ความนุ่มสบาย และยังมีน้ำหนักที่เบา แข็งแรงไม่เปื่อยยุ่ยง่ายด้วย ราคาสูงขึ้นมาหน่อย มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายสี เส้นใยที่มีขนาดเล็ก และมีการถักทอรวมเข้าด้วยกันอย่างแน่นหนา ทำให้การเก็บเปลสะดวก เพราะจะขนาดแพ็คเกจเล็ก

4. เปลญวนไนลอน

ผ้าไนลอนเป็นวัสดุเด่นของเปลแบบนี้ เนื่องจากมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ไม่เชื้อรารบกวน และใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับใช้แคมปิ้งนอกบ้าน เช่น การใช้ในการเดินป่า

เปลญวนแบบแขวน

เปลญวนมีประโยชน์อย่างไร

จากหลักฐานฟ้องด้วยภาพ เปลญวนได้มีการประดิษฐ์ และคิดค้นขึ้น ในยุค Athenian ในคริสต์ศตวรรษที่ 404 ตามการใช้งานของอุปกรณ์ ที่มีรูปทรงเหมือนเปลญวน แต่ที่มีการใช้งานในปัจจุบัน มีการผูกไว้บนฐานล้อที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ตามบันทึกดังกล่าวอ้างว่าเปลญวนเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้

  • ช่วยในเรื่องการนอนหลับ
  • ช่วยร่างกายผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
  • ช่วยเรื่องการมีสมาธิ

คงจะมีคำถามว่าหากเรากำลังมองหาเปลญวนที่ดี เราควรที่จะต้องเลือกยี่ห้อไหน รุ่นไหนดีล่ะ เหมาะที่จะนำมาใช้งานได้ มีความมั่นคง แข็งแรง คุ้มค่า และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

Hammock Chair

เทคนิคการเลือกซื้อเปลญวน

1. ขนาดเปลญวนที่เหมาะสม

การเลือกซื้อเปลญวนมาใช้งาน อันดับแรกที่ต้องคำนึงนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อเปลญวน ที่มีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยให้พิจารณาจากลักษณะการใช้งานเป็นหลัก

2. สะดวกในการพกพา

ความสะดวกในการพกพา สิ่งนี้เป็นความจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงอย่างยิ่ง เนื่องจากจุดประสงค์ที่เราต้องซื้อเปลญวน โจทย์แรกคือการนำออกไปใช้งานนอกบ้าน เช่น การท่องเที่ยว เดินป่า ตั้งแคมป์ พกพาไม่พะรุงพะรัง ไม่เป็นภาระ ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ

3. น้ำหนักเบา

การที่ต้องทนแบกเปลญวนหนัก ๆ เหมือนกับการยกเต้นท์โครงเหล็กใหญ่ หลายคนคงไม่มีใครปรารถนา หรือต้องทนเจ็บปวดเนื้อตัว ต้องคอยยกเข้า-ยกออก ยกขึ้น-ยกลง คงไม่สะดวกแน่ๆ เหตุผลข้อนี้จึงเป็นความสำคัญลำดับสอง การเลือกซื้อเปลญวนที่มีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักที่เบา จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่สัมภาระในการ ที่จะทำการพกพาไปใช้งาน การเลือกซื้อเปลญวนที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปนั้น จะทำให้คุณพกพาลำบาก และทำให้คุณมีน้ำหนักสัมภาระมากขึ้น โดยไม่จำเป็น

ดังนั้นขนาดที่เหมาะสม และให้เกิดประโยชน์ ให้พิจารณาจากความสูงของผู้ใช้งานเป็นหลัก สามารถนอนได้เต็มตัว ไม่ต้องงอตัว คดตัว และต้องนอน หรือเคลื่อนไหวในท่าทางที่สบา ยๆ ไม่ต้องปวดหลัง หรือกล้ามเนื้อ

4. คำนึงถึงน้ำหนักผู้ใช้งาน

นี่คือจุดประสงค์หลักที่ต้องคำนึงถึง ความปลอดภัยเรื่องการรับน้ำหนักของเปลญวน เป็นสิ่งสำคัญ ต้องศึกษาข้อมูลส่วนนี้ให้ชัดเจน ดูรายละเอียดเรื่องการรองรับน้ำหนักอยู่ที่กี่กิโลกรัม เพื่อมั่นใจได้ว่าเมื่อติดตั้งแล้วเสร็จ การใช้งานไม่ขาด หรือหักนั่นเอง

5. ความแข็งแรงทนทาน

ตัวเปลญวน อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ต้องทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถที่จะรับน้ำหนักผู้ใช้งานได้ดี โดยวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการทำจะเป็นวัสดุจำพวกผ้า ที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ ที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถที่จะทำการรับแรงดึง และรับน้ำหนักได้ดี รวมถึงมีความทนทานสูง ซึ่งก็จะทำให้ตัวเปลญวนนั้นมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน และจะทำให้ได้รับประโยชน์คุ้มค่า คุ้มราคา ต้องพิจารณาจากขนาดของเส้นใย และความแข็งแรงของเส้นใยด้วย เส้นใยจำพวกใยสังเคราะห์นั้น จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และมีน้ำหนักที่เบา และมีความแข็งแรงทนทานสูง

6. ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของเปลญวน

อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี และเตรียมไว้ อย่างเช่น มุ้งกันยุง หรืออุปกรณ์ที่ช่วยในการป้องกันคุณจากแมลง และสัตว์มีพิษต่าง ๆ รวมถึงใช้ในการป้องกันแสงแดด ป้องกันการเปียกฝน หรือหยดน้ำค้าง อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ มีส่วนช่วยให้คุณนั้นสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เปลญวนที่ใช้ในการเดินป่า หรือเดินทางช่วงฤดูฝน หรือพื้นที่ที่มียุง หรือแมลงชุกชุม สิ่งที่มองข้ามไม่ได้นั่นก็คือ มุ้งกันแมลง และยากันยุง ช่วยในการป้องกันแมลง และยุงให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. ราคาที่เหมาะสม

งบประมาณ หรือราคาที่ต้องเตรียมซื้อเปลญวนนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีระดับราคาที่เหมาะสม กับทั้งต้องพิจารณาจากวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำ รวมถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่จะต้องมีครบถ้วน และเหมาะสมกับระดับราคาที่คุณจะเลือกซื้อ ต้องเหมาะสมกับงบประมาณที่ได้ตั้งเอาไว้ ไม่ควรเลือกซื้อที่มีราคาถูกแต่ประสิทธิภาพการใช้งานไม่คุ้มค่า หรือราคาแพงมากจนเกินไป แต่วัสดุที่นำมาประกอบไม่เหมาะสม จึงต้องอาศัยการเปรียบเทียบราคาจากหลายแหล่ง

กลับสู่สารบัญ

สรุป

ในการที่จะเลือกซื้อเปลญวน ให้เกิดประโยชน์ นำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า มีความจำเป็นย่างยิ่งที่ต้องพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้อย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเปลญวน ที่จะต้องมีความเหมาะสมกับผู้ใช้งานความแข็งแรงทนทาน และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ

จะต้องมีให้ใช้อย่างครบถ้วน มีระดับราคาที่เหมาะสม ตามงบประมาณที่คุณได้ตั้งเอาไว้ และคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำ จะต้องมีความแข็งแรงทนทาน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าในการใช้งาน นอนได้สบาย ติดตั้งง่าย ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

เช็คราคาได้ที่ Shopee