คน 5 ประเภทไหนอย่าเสียเวลาคบ

การคบคนขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความสมบูรณ์ของความสอดคล้องระหว่างคุณและบุคคลนั้น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้ว มีบางประเภทของบุคคลที่ควรระวังในการคบ

1. คนที่มีอคติต่อคุณ ไม่ว่าคุณจะทำดีแค่ไหนกเขาก็ไม่เคยเห็นค่า ไม่ว่าคุณจะพยายามอธิบายหรือชี้แจงอะไรเขาก็ไม่เคยฟัง เพราะเขาตัดสินคุณไปแล้ว ว่าคุณเป็นคนไม่ดี หรือพูดง่าย ๆ ว่าเขาไม่ถูกชะตากับคุณนั่นเอง ต่อให้คุณทำดีกับเขาถวายหัวแค่ไหนเขาก็ไม่เคยมองว่าคุณดี จนบางทีมันทำให้เราคิดว่าเป็นเพราะเรารึเปล่า ที่ทำคุณกับคนไม่ขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว เป็นเฉพาะกับบางคนเท่านั้น บางคนที่ว่าก็คือคนที่เขาไม่ชอบเรา จำไว้เลยค่ะว่าอยู่ตรงไหนแล้วไม่มีค่า อยู่ตรงไหนแล้วไม่มีความสุข ให้ถอยออกมาอย่าพยายามทำดีกับคนที่ไม่เคยเห็นค่าเรา เพราะต่อให้เราทำดีกับเขาแค่ไหน เขาก็ไม่เคยมองว่าเราดีหรอกค่ะ อย่าอยู่ตรงนั้นให้เสียเวลาชีวิตอีกเลยนะ

2. คนขี้อิจฉา คนประเภทนี้มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือเพื่อนฝูงเราเองก็ตาม ไม่ว่าเราจะทำอะไรเขาก็คอยจ้องจับผิดหาเรื่องเราตลอดเวลา ทนเห็นใครดีกว่าไม่ได้ จะหาเรื่องมาต่อว่าหรือหาเรื่องมาจับผิดตลอดเวลา เพราะนั่นเป็นสิ่งเดียวที่เขาทำได้ และรู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่น คนประเภทนี้เป็นคนที่ใจแคบและเห็นแก่ตัวมาก อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับเขาเชียวนะ เพราะไม่อย่างนั้น คุณจะกลายเป็นคนที่ทุกข์และไม่มีความสุขเอง ปล่อยให้เขาอยู่ในโลกของเขา อยู่ในกะลาใบเดิมของเขาเถอะค่ะ

3. คนที่เนรคุณคน คนประเภทนี้มีอยู่เยอะเช่นกัน อย่าคิดว่าเราทำดีกับใครแล้วเขาจะตอบแทนเรากลับมาเพราะคนแบบนี้ เขาไม่เคยสำนึกในบุณคุณใคร ไม่เคยคิดถึงใจใคร เขาคิดถึงแค่ตัวเอง เห็นแต่สิ่งที่เขาให้คนอื่น แต่ไม่เคยเห็นว่าคนอื่นช่วยเหลือเขายังไง เขาไม่เคยคิดที่จะตอบแทนหรือสำนึกเลยแม่แต่น้อย มีแต่จะแว้งกัดด้วยซ้ำ ระวังตัวไว้ให้ดีนะ คนรอบตัวคุณอาจจะมีเยอะมาก ยามมี คนอื่นมักจะเข้าหาคุณ แต่ตอนที่คุณไม่มีสังเกตดูดี ๆ เขามักจะเหยียบคุณให้จมดินด้วยซ้ำไป

4. คนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว เห็นแก่เงินเป็นสูงสุด คนประเภทนี้มีเยอะมากโดยเฉพาะคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือที่ไหนก็ตาม ถ้าหากมีผลประโยชน์ต่อตัวเอง ก็จะรีบวิ่งใส่แล้วทิ้งเพื่อนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกันไว้ข้างหลังแบบไม่สนใจใยดี คนแบบนี้ชอบทำดีเอาหน้า เลียแข้งเลียขาเจ้านายใครที่มีเพื่อนประเภทนี้อยู่ให้รีบหนีให้ไกลอย่าไปอยู่ใกล้เขาเชียวเพราะชาตินี้ยังไงคุณก็ไม่มีวันได้ดีกว่าเขาแน่นอน

5. คนที่ไม่เคยยินดีกับใคร ไม่ว่าคุณจะแต่งงาน จะได้งานใหม่ จะเรียนจบ หรือมีครอบครัวที่มีความสุข คนประเภทนี้เขาจะไม่เคยยินดีกับคุณ เขาจะเฉย ๆ เพราะลึก ๆ ในใจแล้วเขาอิจคุณนั่นแหละ เวลาคุณจะทำอะไรเขาก็จ้องจะจับผิด และหาข้อผิดพลาดมาพูดทำร้ายคุณตลอดเวลา คนแบบนี้อย่าไปเสียเวลาคบให้เหนื่อยชีวิต คบไปชีวิตคุณก็ไม่มีอะไรดีขึ้น คบไปคุณก็เหนื่อยเปล่า ๆ

การเลือกเพื่อนและคนรอบข้างที่มีคุณค่าและสร้างสรรค์สำคัญต่อความสุขและความเจริญของความสัมพันธ์ของเราค่ะ โปรดใช้เวลาในการเรียนรู้และทดลองเพื่อหาคนที่เหมาะสมกับคุณที่สุด