รู้ก่อนดื่มชาเยอบามาเต (Yerba Mate)

Yerba Mate

ดิฉันได้สั่งซื้อขาเยอบามาเต จากร้านในติ๊กต๊อก เพราะเนื่องจากดูรีวิวนั่นแหละ สรรพคุณเมื่อได้รู้แล้วต้องรีบสั่งทันที คุณประโยชน์เยอะมาก แต่ก่อนจะไปดื่มอยากจะนำข้อมูลเรื่องชาเยอบามาเตมาให้ได้ศึกษากันเบื้องต้นก่อน ส่วนลึก ๆ สามารถเข้าค้นหาข้อความได้

ชาเยอบามาเตหรือ Yerba Mate เป็นเครื่องดื่มที่มีตำนานยาวนานในวัฒนธรรมที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในออกฤทธิ์กลางและใต้อเมริกาใต้ นอกจากนี้ยังมีการบรรจุและจำหน่ายไปในหลายส่วนของโลกในปัจจุบันเพราะคุณสมบัติทางสุขภาพที่มีประโยชน์และรสชาติที่เข้มข้นน่าชื่นชมของมัน นี่คือบางข้อสังเกตก่อนที่คุณจะเลือกดื่มชาเยอบามาเต

Yerba Mate

1.ความจำเป็นของการบรรจุแบบให้สุก: ชาเยอบามาเตที่ดีควรถูกบรรจุในถุงหรือบรรจุแบบอื่นที่มีลักษณะให้สุก นี่เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดจากใบชาเยอบามาเต

2.การเลือกคุณภาพใบชา: ใบชาเยอบามาเตที่มีคุณภาพสูงจะมีกลิ่นหอมพุ่มพวงและรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น คุณสามารถตรวจสอบใบชาที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่คุณสนใจเพื่อความมั่นใจในคุณภาพ

3.วิธีการชง: การชงชาเยอบามาเตมักเตรียมด้วยการใช้น้ำร้อนไม่เดือด (ประมาณ 150-160 องศาฟาเรนไฮต์) เนื่องจากน้ำร้อนเดือดอาจทำให้รสชาติเปลี่ยนไป.

4.รสชาติและกลิ่น: ชาเยอบามาเตมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และกลิ่นหอมพุ่มพวงที่เข้มข้น คนบางคนมีความชอบที่แตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ ดังนั้นควรลองก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณชอบรสชาติของมันหรือไม่

5.การดื่ม Yerba Mate มีประโยชน์มากมาย, แต่ก็มีบางข้อควรระวังที่ควรทราบ:

 • ปริมาณคาเฟอีนสูง: Yerba Mate มีปริมาณคาเฟอีนที่สูง, ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคนที่มีความไวต่อคาเฟอีน หรือคนที่ต้องการลดปริมาณคาเฟอีนในร่างกาย.
 • ผลข้างเคียงของคาเฟอีน: การบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเหงื่อ, ไม่สบาย, หรือไม่สามารถนอนหลับได้. คนที่มีโรคหัวใจหรือปัญหาสุขภาพทางเหตุผลควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภคมากเกินไป
 • การบริโภคในปริมาณมาก: การดื่ม Yerba Mate ในปริมาณมากอาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารและทางกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด, หลวม, หรืออาจก่อให้เกิดปัญหาของระบบทางเดินอาหาร
 • ควรหลีกเลี่ยงในบางกลุ่มบุคคล: ผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้ที่กำลังให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภค Yerba Mate. นอกจากนี้, คนที่มีปัญหาในการควบคุมความดันโลหิต, โรคกระเพาะ, หรือปัญหาในระบบทางเดินอาหารควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภค
 • การใช้ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์: การบริโภค Yerba Mate ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิด, รวมถึงการกระตุ้นให้เสี่ยงต่ออาการอันตรายต่อร่างกายเพิ่มขึ้น
 • ควรหลีกเลี่ยงในบางเงื่อนไขทางสุขภาพ: คนที่มีภาวะแพ้และคนที่มีประวัติของภาวะที่เกี่ยวกับสารหลอดลมควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภค

6.ผสมผสาน: บางครั้งชาเยอบามาเตถูกผสมกับสมุนไพรหรือวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประโยชน์ทางสุขภาพหรือรสชาติ เช่น มีต้นมะนาวหรือผลไม้ต่าง ๆ

 1. ชา Yerba Mate มีหลายประโยชน์ทางสุขภาพที่คนจำนวนมากต่างก็ค้นพบและชื่นชอบ นี่คือบางประโยชน์ที่มีต้นทางวิทยาศาสตร์หรือการวิจัยที่เกี่ยวข้อง
 2. ประโยชน์ในการเสริมสร้างพลังงานและความตื่นตาตื่นใจ: Yerba Mate มีความเข้มข้นของคาเฟอีนที่สูง แต่ต่างจากกาแฟที่มีมากในการกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสน้อยลง ทำให้มีความตื่นเต้นและความตื่นตาตื่นใจมากขึ้น.
  *ประโยชน์ทางสุขภาพหัวใจ: มีงานวิจัยบ่งชี้ว่าการดื่ม Yerba Mate อาจมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจ โดยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและลดคอเลสเตอรอล.*
  มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants): Yerba Mate เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อจากรบกวนของอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคเส้นเลือด
  *ช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมัน: คาเฟอีนที่มีใน Yerba Mate สามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมัน ซึ่งทำให้มีผลดีต่อการลดน้ำหนักและการรักษาน้ำหนัก
  *ประโยชน์ทางเอนไซมา (Amino Acids): Yerba Mate มีเอนไซมาที่ช่วยกระตุ้นการผลิตดอปามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีบทบาทในการรักษาความสมดุลของร่างกาย
  *ประโยชน์ในการรักษาภาวะเครียดและซึมเศร้า: บางคนเชื่อว่าการดื่ม Yerba Mate สามารถช่วยลดระดับเครียดและภาวะซึมเศร้า
  *ประโยชน์ในการปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด: มีศึกษาบอกว่า Yerba Mate อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่มีเบาหวาน

การดื่ม Yerba Mate ควรเป็นส่วนผสมของการดูแลสุขภาพทั่วไป, ไม่ควรใช้เป็นทางแทนการรักษาโรคหรือภาวะทางการแพทย์. ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพหรือกำลังให้การรักษาโรคอะไร ควรปรึกษาแพทย์

เช็คราคาได้ที่ Shoppee